Chỉnh Nha – Niềng Răng

Niềng răng thẩm mỹ là giải pháp hoàn hảo khắc phục triệt để những hàm răng hô vẩu, thưa, móm… Bằng các kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay, sử dụng hệ thống mắc cài hoặc khay niềng răng được thiết kế nhỏ gọn, có tính thẩm mỹ rất cao ngay cả trong quá trình niềng răng.

Bạn sẽ sở hữu cho mình hàm răng đều đặn để tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày.

Những trường hợp nên niềng răng thẩm mỹ

Ngày nay, Không những trẻ em được bố mẹ quan tâm, cho sửa lại những chiếc răng mọc lệch từ lúc còn nhỏ, mà ngay cả những người lớn cũng rất quan tâm tới việc làm thế nào để có một hàm răng đều đẹp hơn.

Người trưởng thành (người lớn tuổi) với bộ răng cố định của mình đã qua quá trình ăn nhai nhiều năm, thường đến với bác sĩ trong tình trạng có sâu răng, mất răng do bệnh lý nha chu, các răng mọc lệch lạc nhiều do có di chuyển răng tự nhiên không thể kiểm soát trong nhiều năm, hoặc tình trạng viêm nha chu mãn tính có thể gây tiêu xương, tụt nướu răng,… Do đó, việc niềng răng cho người lớn ngoài tính thẩm mỹ, còn giúp khôi phục lại chức năng cho hàm răng và giúp cho các bệnh lý khác như rối loạn khớp thái dương hàm (gây há miệng hạn chế, đau vùng thái dương, mỏi cơ…) hoặc tình trạng viêm nha chu ngừng tiến triển.

Cùng Lucas Dental điểm qua những trường hợp nên niềng răng thẩm mỹ nhé!

1. Răng mọc chen chúc lệch lạc

Các răng mọc sai lệch, không nằm đúng vị trí trên cung hàm, đâm vào các răng bên cạnh khiến cấu trúc răng mất thẩm mỹ và không đảm bảo được chức năng.

Lucas Dental
Răng mọc chen chúc, lệch lạc

2. Răng hô

Răng hàm trên mọc chìa ra phía trước, lệch nhiều so với phương thắng đứng, không cân xứng với răng hàm dưới gây mất thẩm mỹ.

Lucas Dental
Hàm hô với hàm răng trên chìa ra phía trước

3. Răng móm

Ngược lại với răng hô, trường hợp này răng hàm dưới sẽ đưa ra trước nhiều hơn so với hàm trên và gây lệch khớp cắn.

 

Lucas Dental
Hàm móm với răng dưới đưa ra phía trước nhiều hơn

4. Răng thưa

Niềng răng thẩm mỹ cũng áp dụng trong trường hợp kẽ hở giữa các răng quá lớn, khiến hàm răng không đều đặn, người bệnh mất tự tin.

Lucas Dental
Kẻ hở các răng khá lớn khiến răng không đều đặn

Những kỹ thuật niềng răng thẩm mỹ hiện đại

Hiện nay niềng răng đã trở thành một trong những giải pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả cao. Do đó, ngày càng nhiều kỹ thuật niềng răng được áp dụng. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là: niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Tuỳ theo tình trạng cụ thể và điều kiện tài chính mà bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp thích hợp nhất.

1. Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là kỹ thuật chỉnh nha dùng khí cụ gắn lên thân răng, các răng được kết nối với nhau bằng một dây cung. Nhờ lực tác động từ dây cung mà các răng dịch chuyển về vị trí như mong muốn.

1.1 Phân loại:

  • Dựa vào chất liệu có thể chia thành 2 loại là mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài sứ.
  • Dựa vào cấu tạo và tính năng có thể chia thành 2 loại là niềng răng mắc cài thường và niềng răng mắc cài tự buộc.
  • Dựa vào vị trí có thể chia thành niềng răng mặt ngoài và niềng răng mặt trong (mặt lưỡi)
Lucas Dental
Niềng răng được chia thành nhiều loại khác nhau

1.2 Ưu điểm:

  •  Tạo lực kéo ổn định, tăng hiệu quả dịch chuyển răng đồng bộ về đúng vị trí theo mong muốn của bác sĩ và khách hàng.
  •  Niềng răng bằng mắc cài sứ trong suốt và niềng răng mặt trong có tính thẩm mỹ cao cho người niềng.
  •  Niềng răng với mắc cài kim loại, mắc cài sứ có chi phí thấp, phù hợp với đông đảo điều kiện chung của khách hàng.

2. Niềng răng không mắc cài

Khác với kỹ thuật niềng răng mắc cài truyền thống, niềng răng không mắc cài không sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài để tạo lực nắn chỉnh răng, mà thay vào đó, bộ khay niềng trong suốt chuyên biệt sẽ làm nhiệm vụ chỉnh răng theo từng giai đoạn một cách hợp lý.

Lucas Dental
Niềng răng trong suốt 

2.1 Ưu điểm:

  •  Hệ thống khay niềng này được thiết kế riêng cho từng trường hợp bệnh nhân cụ thể, vì thế tạo ra lực kéo ổn định di chuyển răng theo đúng kế hoạch. Không xảy ra tình trạng khay niềng bị lỏng hay nong rộng.
  •  Niềng răng không mắc cài với khay niềng trong suốt, ôm sát mặt răng nên đảm bảo về tính thẩm mỹ cao cho người niềng.
  •  Hơn nữa, với đặc tính tháo lắp dễ dàng tạo thuận tiện trong ăn uống và vệ sinh răng miệng hằng ngày.
  •  Bên cạnh đó, niềng răng không mắc cài còn rút ngắn thời gian thăm khám tại nha khoa, phù hợp với những ai bận rộn, ở xa thành phố.

Với đa dạng các loại kỹ thuật niềng răng kể trên, hiện nay mọi người có thể lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất để mang lại hiệu quả nắn chỉnh răng cao nhất. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng niềng răng mắc cài kim loại vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi người bởi những ưu điểm về chi phí lẫn hiệu quả đạt được sau quá trình niềng răng thẩm mỹ.

3. Niềng răng bằng công nghệ thẩm mỹ Vceph 3D rút ngắn thời gian

Để phát huy tối đa hiệu quả niềng răng cũng như rút ngắn thời gian thực hiện thì kỹ thuật niềng răng đóng vai trò quyết định. Hiện nay, tại Nha Khoa ứng dụng công nghệ chỉnh nha niềng răng Vceph 3D. Công nghệ này có những ưu điểm vượt trội như:

3.1 Ưu điểm

Mô phỏng được dịch chuyển của răng

Công nghệ niềng răng Vceph 3D với sự kết hợp của hệ thống máy móc hiện đại như máy Chụp phim Conbeam CT 3D và phần mềm phân tích niềng răng chuyên dụng Vceph của Mỹ. Kết quả phim chụp được chuyển qua phần mềm để phân tích bằng máy tính, nhờ vậy mà mô phỏng được quá trình nắn chỉnh hàm răng.

Rút ngắn tối đa thời gian thực hiện

Ưu điểm của công nghệ Vceph 3D có khả năng mô phỏng sự dịch chuyển của hàm răng, tính toán lực kéo của khí cụ. Đồng thời giả định trước sự thay đổi của từng răng qua mỗi giai đoạn, từ đó giúp bác sĩ lên phác đồ cụ thể, chi tiết nhất. Hơn nữa, niềng răng cấp tốc bằng công nghệ Vceph 3D sử dụng hệ thống mắc cài linh động nhất hiện nay, tạo ra lực kéo bền bỉ, ổn định giúp răng dịch chuyển nhanh, đều đặn về đúng vị trí.

Tăng hiệu quả đạt được

Công nghệ này cho khả năng tạo lực bền bỉ, ổn định và không sai khác dù trải qua thời gian dài. Lực kéo bền bỉ cộng với việc hạn chế tối đa các tình huống cấp cứu răng nên răng nhanh chóng đi về vị trí thẩm mỹ nhất chỉ trong thời gian ngắn. Răng và xương hàm hoàn toàn ổn định trong cũng như sau điều trị. Hiệu quả đạt được là vĩnh viễn, không bị xô lệch trở lại, khuôn răng hài hàm, đều đặn, khớp cắn chuẩn tỷ lệ.

Những kĩ thuật chỉnh nha mới hiện nay còn cho phép bạn rút ngắn đáng kể thời gian niềng răng, hạn chế việc nhổ răng cố định cũng như có nhiều giải pháp niềng răng thẩm mĩ nhằm giúp bạn khắc phục được vấn đề thẩm mĩ nụ cười và sự khó chịu trong suốt quá trình chỉnh nha.
Hiện nay trung tâm nha khoa thẩm mỹ Lucas Dental đang đưa vào khí cụ tăng tốc Acceledent giúp cho quá trình niềng răng cho người lớn trở nên nhanh hơn tuy nhiên phương pháp này còn hạn chế với chi phí cao. Nếu bạn quan tâm có thể tới trung tâm nha khoa để hỏi trực tiếp.

Scroll to Top